Old People

Old People รีวิว Old People (เกิด แก่ กัน ตาย) เมื่อคนแก่ลุกขึ้นมาไล่สังหารคนหนุ่มสาว มาพร้อมกับความสยองขวัญแบบสูตรสำเร็จที่ทุกคนชื่นชอบ บทความรีวิวนี้ ถูกเขียนขึ้นมาจากความรู้สึกส่วนตัวของผม หากผิดพลาดประการใด หรือไม่ถูกใจใครต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ แต่ก่อนจะมาเริ่มการรีวิวเรามาดูเรื่องย่อกันก่อนดีกว่า

รีวิว OldPeople

เรื่องย่อOld People (เกิด แก่ กัน ตาย)

ภาพยนตร์เรื่องนี้จะเริ่มต้นด้วยคอนเซปต์ง่ายๆ ว่า “จะเป็นอย่างไร หากวันหนึ่งคนแก่ลุกขึ้นมาไล่ฆ่าคนหนุ่มสาว?” โดยจะติดตามเรื่องราวของ Ella (รับบทโดย Melika Foroutan) สาวแม่ม่ายลูกติด 2 คนที่ได้เดินทางไปกลับไปยังเมืองบ้านเกิดเพื่อไปร่วมงานแต่งของน้องสาว เธอกับพ่อไม่ได้คุยกันมาตั้งแต่เธอหย่ากับสามี Lukas (รับบทโดย Stephan Luca) เนื่องจากพ่อของเธอไม่เห็นด้วย ทว่าหลังจากเธอจากเมืองนี้ไป

น้องสาวของเธอดันส่งพ่อไปอยู่บ้านพักคนชรา จากนั้นเธอได้ตัดสินใจไปหาพ่อเพื่อพามาร่วมงานแต่งงาน และก็ได้พบว่าที่เมืองแห่งนี้นั้นช่างเงียบเหงาเพราะเต็มไปด้วยคนแก่ และคนแก่ทุกคนก็ดูจะเบื่อหน่ายชีวิตแบบนี้ จนกระทั่งเมื่องานแต่งงานจบลง จู่ๆ ก็เกิดเหตุการณ์ประหลาด เมื่อเหล่าคนแก่ในบ้านพักคนชราได้คลุ้มคลั่งและออกไล่สังหารคนหนุ่มสาวทั้งเมือง สุดท้ายแล้วเรื่องราวทั้งหมดจะเป็นอย่างไร Ella จะสามารถปกป้องครอบครัวของเธอจากหายนะครั้งนี้ได้หรือไม่ ทุกคนต้องไปรับชมด้วยตาตัวเอง Old People (เกิด แก่ กัน ตาย) รับชมได้แล้วตอนนี้พร้อมพากย์ไทยทาง Netflix

รีวิว Old People (เกิด แก่ กัน ตาย)

สำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้บอกได้คำเดียวว่าเกินความคาดหมาย! เป็นหนังสยองขวัญอีกเรื่องที่พล็อตเรียบง่ายแต่สามารถพาเราเพลิดเพลินไปได้จนจบ หนังเริ่มต้นด้วยประเด็นที่ว่า เมื่อโลกมีแต่คนแก่จนเหล่าคนหนุ่มสาวเริ่มละเลย เหล่าคนแก่จึงเกิดเคียดแค้นและออกล้างบางคนหนุ่มสาว ในช่วงแรกอาจปูเรื่องยาวนานไปหน่อย มีเอื่อยๆ และน่าเบื่อบ้างแต่ก็ยังพอดึงดูดความสนใจผู้ชมไว้ได้

แต่พอเครื่องเริ่มติดและเดินเรื่องมาซักพัก ทุกอย่างก็ทวีคูณความน่าสนใจเพิ่มไปอีก บทที่เขียนออกมาได้ดีพอตัวสำหรับหนังทุนต่ำแบบนี้ มีการผูกปมตัวละครไว้ได้ดี เรื่องปมปัญหาในครอบครัวของนางเอก ถ่านไฟเก่าที่รอวันติด และประเด็นเรื่องคนแก่ แถมยังทำได้ดีเพราะตอนจบเรื่องหลายๆ อย่างก็ถือว่าเคลียร์ เพียงแต่อาจยังไปไม่สุดทางก็เท่านั้นเอง

ด้วยความที่พล็อตมันดูยิ่งใหญ่ จึงทำให้มีหลายคนคาดว่ามันน่าจะไปได้ไกลกว่านี้ แต่ส่วนตัวผมเข้าใจแต่แรกแล้วว่าเป็นหนังสเกลเล็ก เลยไม่ได้คาดหวังอะไรแบบนั้น และสิ่งที่หนังทำออกมาก็อยู่ในจุดที่ผมพอใจ สิ่งที่อยากชมคือเรื่ององคฺ์ประกอบความสยองขวัญ เพราะเรื่องนี้ไม่ได้มีผี หรือปีศาจอะไรเลย เป็นเพียงกลุ่มคนแก่ชราที่โกรธแค้นคนหนุ่มสาวที่ละเลยพวกเขาและไม่ให้เกียรติพวกเขา

โดยตัวหนังจะใช้ความแก่ชรานี้มานำเสนอในรูปแบบสยองขวัญ ด้วยความเชื่องช้า ผิวหนังและใบหน้าที่ห่อเหี่ยว พร้อมกับเสียงร้องประหลาดๆ สิ่งเหล่านี้สร้างบรรยากาศความสยองได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม แม้มันจะสยองดีแต่มันก็เป็นเหมือนการนำเสนอให้คนแก่ดูน่ากลัวและไม่น่าคบหา ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องที่ดีเท่าไหร่นอกจากความสยองที่ทำได้ดีแล้ว ฉากการไล่สังหารก็ยังเหี้ยมโหดและสะใจอีกด้วย อีกสื่งที่ชอบมากๆ

คือบทสรุปในตอนท้าย ที่จบแบบหักมุมและมืดมนแต่ก็ยังมีความหวัง เพราะแม้ว่าตัวละครหลักอย่าง Ella จะไม่รอด แต่พ่อของเธอที่ตอนแรกเข้าร่วมกับพวกคนแก่นั้นได้กลับตัวและเลือกที่จะปกป้องหลาน จากนั้นเหล่าหนุ่มสาวก็พร้อมเปิดใจที่จะกลับมาเชื่อใจคนแก่อีกครั้ง ซึ่งเป็นทั้งจุดจบและจุดเริ่มต้นของความหวังอันริบหรี่ ส่วนในด้านการแสดงนั้นทุกคนแสดงได้ดีเยี่ยมกันหมด ส่วนนี้ไม่มีอะไรจะติเลย

ส่วนด้านงานภาพและการโปรดักชั่นก็ยอดเยี่ยมมากๆ ทั้งมุมกล้อง โทนสีภาพที่ใช้ การจัดแสง เสื้อผ้าหน้าผมตัวละคร ทุกอย่างเหล่านี้ช่วยสร้างบรรยากาศความสยองได้เป็นอย่างดี สรุปโดยรวมคือหนังเรื่องนี้เป็นหนังสยองขวัญอีกเรื่องที่อยากให้ทุกคนลองดู มีฉากความสยองแบบสูตรสำเร็จที่ทุกคนน่าจะชอบ รับรองว่าคุณจะหลงรักหนังเรื่องนี้ได้ไม่ยากนัก ท้ายสุดนี้ผมขอให้คะแนนภาพยนตร์เรื่องนี้ไว้ที่ 6.5/10 คะแนน

สิ่งที่น่าสนใจในเรื่องนี้

แต่อีกสิ่งที่น่าสนใจเช่นกันคือ แม้จะมีนัยที่พูดผ่านมุมมองของพวกคนชราที่อยากลุกขึ้นมาเอาคืนสังคมที่หลงลืมพวกเขา แต่การเล่าเรื่องกลับเน้นผ่านสายตาของคนหนุ่มสาวที่รับบทเหยื่อของเรื่อง ซึ่งทั้งน่าสงสารและน่าเอาใจช่วยอย่างมาก พร้อมข้อความสำคัญที่ชวนฉุกคิดว่า ทำไมถึงต้องเอาคืนพวกเขาอย่างรุนแรง ในเมื่อกลุ่มครอบครัวในเรื่องไม่เคยทำเรื่องไม่ดีกับพวกคนแก่ในหมู่บ้านนั้นเลย

ตรงนี้ก็น่าสนใจเหมือนกันว่าผู้สร้างตั้งใจสื่อสารอะไร เป็นได้ทั้งว่าคนหนุ่มสาวถึงไม่ได้ทำไม่ดีกับคนแก่แต่แค่การเพิกเฉยต่อชะตากรรมของผู้สูงอายุก็ควรต้องรับผลกรรมแล้ว หรืออาจจะเป็นการพูดถึงช่องว่างของวัยที่ทำให้เข้าใจกันไม่ได้เสียที ต่างยึดถือความถูกต้องของตนเองทั้งสองกลุ่ม และพวกคนหนุ่มสาวก็กำลังหวาดกลัวที่พวกคนรุ่นก่อนไม่ปล่อยวางยุคสมัยให้พวกเขารับหน้าที่ขับเคลื่อนต่อไป รวมถึงความกลัวปัญหาสังคมผู้สูงวัยที่จะมีจำนวนมากขึ้น โดยวัยแรงงานมีน้อยลงแต่ต้องทำงานแบกรับภาระการดูแลกลุ่มผู้สูงอายุมากขึ้น

หนังให้คำตอบไว้แล้วว่าจะผ่านปัญหาความขัดแย้งระหว่างวัยอย่างไร ต้องลองไปดูเอาเอง แต่ว่ากันตามตรงสาระที่ว่ามาอย่างหนักหน่วงในเรื่องปัญหาสังคมนั้น แทบจะถูกความรุนแรงและโหดร้ายด้านภาพกลบไอเดียสร้างสรรค์มิดเหมือนกัน อย่างไรก็ดีนี่เป็นหนังเขย่าขวัญที่ดูเอามันเอาลุ้นในช่วงเดือนฮาโลวีนได้ดีเรื่องหนึ่งเลย และถ้าจะชวนคนพูดคุยถึงปัญหาสังคมในหนังได้ต่อก็จะยิ่งดีไปใหญ่เลย

บทความแนะนำ

Midnight

Dahmer